BÀN VỀ KÊNH ĐÀO KRA ĐỐI VỚI SIÊU VỊ TRÍ CHIẾN LƯỢC PHÚ QUỐC

BÀN VỀ KÊNH ĐÀO KRA ĐỐI VỚI SIÊU VỊ TRÍ CHIẾN LƯỢC PHÚ QUỐC

Cho đến thời điểm hiện tại, các tàu thuyền chở hàng hóa/hành khách lưu thông từ Thái Bình Dương đi Ấn Độ Dương và ngược lại sẽ phải đi qua eo biển Mallacca nằm giữa bán đảo Malaysia và đảo Sumatra. Eo biển này dài khoảng 1000km có bề ngang hẹp, chỗ ẹp nhất chưa tới 2,5km với độ sâu khoảng 25m. Các tàu có trọng tải lớn khi đi qua đây gặp phải nhiều trở ngại lớn nên thường phải đi vòng xuống phía Nam của đảo Sumatra để đi qua eo biển Lambock, rộng và sâu khoảng 250. Nhưng vì lưu lượng tàu bè đi qua eo biển này quá đông đúc nên sự lưu thông ở đây ngày một chậm hơn. Để tạo điều kiện và rút ngắn quãng đường di chuyển này, chính quyền Thái Lan đã cùng rất nhiều các công ty của Mỹ, Nhật, Trung Quốc lên kế hoạch phát triển một kênh đào Kra trong lãnh thổ Thái Lan nhằm nối liền vịnh Thái Lan với Ấn Độ Dương.

dat-vang-phu-quoc-du-an-kenh-dao-kra-2

Lợi ích đạt được khi Kênh đào Kra chính thức hoạt động:

  1. Rút ngắn quãng đường di chuyển lên tới trên 1.000km:
  2. Giảm được 3 – 5 ngày đi lại.
  3. Giảm chi phí cho mỗi chuyến tàu lên tới 150.000 usd.
  4. Tránh được nan cướp biển đang hoành hành dữ dội tại khu vực biển Sumatra.
  5. Đem lại nguồn thu rất lớn cho chính Phủ Thái Lan từ việc cung cấp dịch vụ sửa chữa, cung cấp nhiên liệu, thu tiền lưu hành quá cảnh, thuế lợi tức và thuế xuất cảng…
  6. Các nước trong khu vực gần kênh đào Kra như: Myanmar, Cambodia, Việt Nam sẽ được hưởng lợi. Hoạt động thương mại quốc tế gia tăng nhờ vào sự vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

De-an-thanh-lap-dac-khu-kinh-te-phu-quoc-c

Riêng với Việt Nam và Phú Quốc nói riêng có khả năng trở thành đối thủ của Singapore để trở thành một trung tâm chung chuyển hàng hóa mới tại Asean. Nếu hạ tầng giao thông, hải cảng ở phía Nam đảo PQ được hoàn thiện và nhận được nhiều cơ chế thuận lợi của chính phủ cũng như các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước.

Khi kênh đào Kra xong thì khu vực Phú Quốc – Kiên Giang sẽ là một tiền đồn yết hầu quan trọng, kiểm soát và phòng thủ đất nước từ phía Nam. Và một điều chắc chắn là phía Trung Quốc sẽ tìm mọi cách để có thể giành quyền kiểm soát kênh đào Kra. Tất nhiên phía Mỹ, Nhật cũng có rất nhiều lợi ích phụ thuộc vào Biển Đông nên sẽ không chịu ngồi yên để Trung Quốc muốn làm gì thì làm. Chúng ta cần hết sức tỉnh táo trong mọi hoàn cảnh để tránh lâm phải tình thế hiểm nguy khi các “siêu cường” kia có những căng thẳng về kinh tế và chính trị. Cần nắm bắt cơ hội để đất nước trở lên giàu mạnh.